Thuật ngữ vị trí trong bóng đá để chi những chức năng khác nhau của cầu thủ trên sân. Điều này để anh em nhìn vào sơ đồ cầu thủ thi đấu có thể hiểu được chiến thuật mà đội chơi đó sẽ áp dụng. Việc tham gia cá độ am hiểu những vị trí này là vô cùng quan trọng, cùng Okchoi khám phá trong bài viết dưới đây của Okchoi nhé.

Giới thiệu khái quát về các vị trí trong bóng đá

Trên sân bóng đá chuyên nghiệp thì các vị trí sẽ được chia thành 3 tuyến chủ chốt là tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Mỗi tuyến lại được chia nhỏ thành các vị trí khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật và đội hình ra sân. Chính vì thế để điều rõ được từng thuật ngữ vị trí trong bóng đá thì ta phải nắm bắt được đội hình ra sân mà huấn luyện viên đó sử dụng.

Mỗi vị trí lại đảm nhiệm 1 vai trò nhất định, tùy theo lối chơi bóng đó là gì. Dựa vào chiến thuật của mỗi HLV mà vị trí các cầu thủ thi đấu đúng có ý đồ của họ. Một người thầy giỏi sẽ có sự biến đổi đa dạng về đội hình, hiểu rõ khả năng chơi bóng của từng thành viên để sắp xếp họ vào những vị trí phát huy tối đa thế mạnh.

Khái quát về thuật ngữ vị trí trong bóng đá
Khái quát về thuật ngữ vị trí trong bóng đá

Chi tiết các thuật ngữ vị trí trong bóng đá, vai trò cụ thể

Nội dung dưới đây hãy đi vào chi tiết các thuật ngữ dùng trong bóng đá thường gặp và vai trò cụ thể nhé.

Vị trí Thủ môn (GK)

Thủ môn có thuật ngữ vị trí trong bóng đá là GK hay còn gọi là thủ thành. Đây là người có nhiệm vụ gác đền, bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn cản không cho đối thủ ghi bàn. 

Đây là vị trí đặc biệt nhất trên sân, bởi thủ môn là người duy nhất được chơi bóng bằng tay hoặc bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Tuy nhiên đặc quyền này chỉ được chơi ở vòng cấm địa, ngoài khu vực này thì chỉ được dùng bàn tay hoặc cánh tay để chơi bóng.

Mỗi đội bóng sẽ có 1 thủ môn, nếu đội chơi đó sử dụng hết quyền thay người mà thủ môn buộc phải rời sân vì lý do nào đó thì 1 cầu thủ khác trên sân phải vào thay thế. Điểm đặc biệt của thủ môn đó chính là phải mặc áo khác màu với đồng đội, thủ môn đối phương, trọng tài và các cầu thủ đội khách.

Thuật ngữ vị trí trong bóng đá - thủ môn
Thuật ngữ vị trí trong bóng đá – thủ môn

Vị trí Hậu vệ (DF)

DF là thuật ngữ vị trí trong bóng đá chỉ vị trí hậu vệ, người chơi ở phía sau hàng tiền vệ với nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn. Ngăn cản cho các thành viên của đội bạn, không cho họ có cơ hội ghi bàn. Hiện nay trong bóng đá chuyên nghiệp có 4 loại hậu vệ cùng các thuật ngữ kèm theo gồm:

 • Trung vệ: ký hiệu là CB.
 • Hậu vệ quét ký hiệu là SW.
 • Hậu vệ biên: FB/LB/RB.
 • Hậu vệ biên tấn công: WB/RWB/LWB.

Vị trí tiền vệ – thuật ngữ vị trí trong bóng đá cần nắm rõ

Vị trí tiền vệ là những cầu thủ chơi ở phía trên hậu vệ và phía dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của những tiền vệ này là đoạt bóng từ đối phương, nắm bắt cơ hội để tấn công, đưa bóng lên cho tiền đạo hoặc thậm chí là có thể tự ghi bàn. Trong một số trường hợp cần thiết tiền vệ cũng sẽ lui về cùng đồng đội để phòng thủ.

Tiền vệ thường là những cầu thủ phải có thể lực tốt vì vị trí này rất tốn sức do khoảng cách phải di chuyển lớn. Họ có thể tiến lên phía trước để tấn công hoặc  lùi về phía sau để phòng thủ rất linh hoạt. Tùy vào vai trò và vị trí trong chiến thuật đội hình của HLV mà có các kiểu tiền vệ cùng thuật ngữ vị trí trong bóng đá đi kèm như:

 • Tiền vệ trung tâm: CM.
 • Tiền vệ phòng ngự: DM.
 • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới ký hiệu là DLM.
 • Tiền vệ đa năng ký hiệu là BBM.
 • Tiền vệ tấn công: AM.
 • Tiền vệ cánh: LM, RM.
Thuật ngữ vị trí trong bóng đá - vị trí tiền vệ
Thuật ngữ vị trí trong bóng đá – vị trí tiền vệ

Vị trí tiền đạo – thuật ngữ vị trí trong bóng đá

Tiền đạo cũng là một trong những thuật ngữ vị trí trong bóng đá vô cùng quan trọng. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ đứng cao nhất trong đội hình, gần phía khung thành của đối thương. Nhiệm vụ là ghi bàn cho đội bóng, không cần phải lui về sân nhà. Đây là một trong những vị trí dễ gặp chấn thương nhất bởi thường bị hậu vệ đối thủ truy cản.

Đội hình hiện đại thường có 2 đến ba tiền đạo, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 2 người. HLV thường sắp xếp 1 tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất và không cần lui về sân nhà, 1 tiền đạo khác có thể chơi thấp hơn 1 chút hỗ trợ đưa ra các đường chuyền hoặc dứt điểm khi có cơ hội. Có những thuật ngữ vị trí trong bóng đá tiền đạo như:

 • Tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo thường.
 • Tiền đạo hộ công (CF).
 • Tiền đạo cánh..

Trên đây là chi tiết các thuật ngữ vị trí trong bóng đá để độc giả nắm bắt. Về cơ bản thì các vị trí quan trọng trong 1 trận bóng không có gì phức tạp. Nhưng nếu theo dõi 1 trận đấu thì cần nắm được những thông tin cơ bản này để hiểu rõ hơn về cách chơi của từng đội.

Ngày đăng: 20/09/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 20/09/2023