Thuật ngữ pressing trong bóng đá chỉ một chiến thuật nơi các cầu thủ phải di chuyển liên tục để thực hiện ý đồ của huấn luyện viên. Sự thành công của lối đá này đã mở đường cho một xu hướng của túc cầu giáo, nơi mỗi cm2 cũng trở thành một cuộc chiến giành giật. Để hiểu rõ hơn về pressing, hãy cùng Okchoi tìm hiểu thuật ngữ này trong bài viết sau đây

Giới thiệu thuật ngữ pressing trong bóng đá ngày nay

Pressing đúng theo tiếng Anh là một danh động từ có nghĩa là tạo áp lực. Trong bóng đá, pressing được sử dụng để chỉ một chiến thuật khi các cầu thủ di chuyển, áp sát đối phương liên tục khi không có bóng để đoạt lại trong thời gian sớm nhất. Số lượng cầu thủ tham gia pressing tùy theo phong cách mà huấn luyện viên lựa chọn, tuy nhiên nhìn chung đều cần sự hỗ trợ bọc lót của toàn đội để có hiệu quả nhất. 

Thuật ngữ pressing trong bóng đá là gì
Thuật ngữ pressing trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ pressing trong bóng đá gồm những dạng nào?

Có 3 dạng pressing được sử dụng trong các thời điểm khác nhau của trận đấu.

Pressing tầm thấp

Các huấn luyện viên chủ yếu sử dụng chiến thuật này ở giai đoạn đầu của trận đấu hoặc khi cần bảo toàn thành quả. Theo đó toàn bộ các cầu thủ sẽ lui về phần sân nhà của mình và tích cực áp sát khi đối phương tiến đến 1/2 sân. Điều này sẽ khiến đối thủ bối rối, giúp một mặt bảo vệ khung thành, mặt khác dễ có cơ hội phản công.

Thuật ngữ pressing trong bóng đá gồm những dạng nào?
Thuật ngữ pressing trong bóng đá gồm những dạng nào?

Pressing tầm trung

Thuật ngữ pressing trong bóng đá có một khái niệm là “midfield-press”, có nghĩa là pressing tầm trung. Chiến thuật này thể hiện rõ khi các cầu thủ tích cực áp sát ở khu vực giữa sân, không cho đối phương đưa bóng sang phần sân nhà. Đây là chiến thuật được những đội bóng muốn chơi pressing nhưng có hạn chế về chất lượng đội hình sử dụng bởi ít rủi ro.

Pressing tầm cao

Khi cần tìm kiếm bàn thắng, rất nhiều đội bóng hiện tại tổ chức chơi pressing tầm cao. Theo đó toàn bộ các cầu thủ được yêu cầu dâng cao và áp sát ngay cả với các thủ môn lẫn hậu vệ đối phương. Thuật ngữ pressing trong bóng đá cũng gần như được hiểu theo phong cách chơi “high-press”. Khi đó mỗi diện tích trên sân, dù là nhỏ nhất, cũng sẽ trở thành nơi các cầu thủ chiến đấu.

Ưu nhược điểm của chiến thuật pressing trong bóng đá

Từ khi được giới thiệu, thuật ngữ pressing trong bóng đá đã tạo ra một cuộc cách mạng nhưng cũng có điểm yếu cố hữu.

Ưu điểm

  • Khiến các cầu thủ của đối phương không có thời gian để xử lý bóng trong thời gian ngắn.
  • Nhanh chóng lấy lại bóng để triển khai tấn công.
  • Tận dụng sự luống cuống của các hậu vệ – những người được biết đến với khả năng chơi chân hạn chế – để ghi bàn.
  • Khiến trận đấu bị bóp nghẹt, đối thủ bị cuốn theo nhịp chơi của đội đá pressing.

Nhược điểm

  • Đòi hỏi các cầu thủ phải tuân thủ chiến thuật một cách triệt để bởi cách chơi này cần sự di chuyển tập thể theo khối.
  • Thể lực bền bỉ là yếu tố quyết định đến sự thành bại của pressing trong bóng đá. Các cầu thủ phải đảm bảo đủ sức để đeo bám không chỉ trong một tình huống cụ thể mà còn trong suốt 90 phút diễn ra trận đấu.
  • Khi pressing tầm cao và bị đối thủ thoát pressing, khả năng nhận bàn thua là cực cao bởi những khoảng trống lộ ra sau lưng hàng thủ là mênh mông.

Thuật ngữ pressing trong bóng đá là sáng kiến của ai?

Trên thực tế khái niệm pressing không được ghi nhận do bất cứ cá nhân nào phát minh. Nó là một sự bồi đắp của chiến thuật bóng đá qua nhiều thời kỳ khác nhau. Tuy vậy, nhiều huấn luyện viên nổi tiếng như Klopp, Pep Guardiola, Tuchel đều đăng đàn khẳng định người đầu tiên truyền cảm hứng tạo nên thuật ngữ pressing là Marcelo Bielsa.

Chiến lược gia người Argentina rất được tôn trọng trong làng bóng đá quốc tế. Ông sinh năm 1955 và khởi nghiệp cầm quân năm 1990, được mệnh danh là “El Loco”, có nghĩa là người điên. Chính nhờ đam mê phân tích bóng đá đến mức như người nghiện đã giúp Bielsa tạo ra thuật ngữ pressing trong bóng đá.

Phân tích quá trình áp dụng của cựu HLV của Marseille vào Leeds cho thấy rõ điểm mạnh và yếu của pressing. Ông đưa một Leeds ngụp lặn ở hạng nhất lên Premier League chỉ sau 3 mùa giải gắn bó bằng cách chơi áp sát tầm cao. Tuy nhiên ở đẳng cấp Ngoại Hạng Anh, các cầu thủ của ông không thể đủ thể lực và đẳng cấp, khiến đội bóng bộc lộ điểm yếu một cách ngây thơ và liên tiếp thua trận.

Thuật ngữ pressing trong bóng đá sau này đã được Klopp cải tiến trở thành Gegenpressing. Cách chơi này hướng các cầu thủ đến việc giành lại bóng ngay trên sân đối thủ. Tuy nhiên để nói người thành công nhất với pressing là Pep Guardiola, người giúp Man City và Barcelona trở nên hoàn hảo.

HLV Bielsa là người tiên phong trong việc trình làng khái niệm “tạo áp lực liên tục”
HLV Bielsa là người tiên phong trong việc trình làng khái niệm “tạo áp lực liên tục”

<<<<<<<<<<<<XEM THÊM: Thuật Ngữ PRC Trong Bóng Đá Và Một Số Thông Tin Liên Quan 

Thuật ngữ pressing trong bóng đá phần nào đã được Okchoi giải thích cặn kẽ qua bài viết. Trong tương lai chắc chắn chiến thuật này sẽ còn giữ được độ hot, thậm chí tạo ra các biến thể khác. Nếu bạn là người yêu thích bóng đá, hãy theo dõi thêm những kiến thức thể thao tại Okchoi để gia tăng sự hiểu biết về môn thể thao vua.

Ngày đăng: 27/09/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 27/09/2023