Thuật ngữ chiến thuật bóng đá là một trong những kiến thức khá thông dụng đối với các cầu thủ trên sân hay những fan hâm mộ bóng đá. Việc sử dụng thuật ngữ sẽ giúp họ tóm tắt nhanh hàm ý trong khi giao tiếp, tuy nhiên, nó chỉ được dùng giữa những người có sự am hiểu sâu về thuật ngữ đó. Bài viết sau đây, cùng Okchoi tổng hợp lại những thuật ngữ chiến thuật có tính phổ biến cao trong thời điểm hiện tại.

Thuật ngữ chiến thuật bóng đá là gì?

Thuật ngữ chiến thuật trong bóng đá được hiểu là những từ ngữ dùng để biểu thị 1 khái niệm hay nội dung cụ thể liên quan đến lĩnh vực thể thao bóng đá. Nó có ý nghĩa bao hàm, được dùng nhằm truyền tải kiến thức chuyên sâu mà chỉ ai hiểu biết về thuật ngữ đó mới có thể thuận lợi giao tiếp được. Đối với những người chưa từng nghe qua thuật ngữ chiến thuật thì sẽ cảm thấy khá lạ lẫm và khó hiểu hết được thông điệp của thuật ngữ đó.

Việc các cầu thủ sử dụng thành thạo thuật ngữ chiến thuật bóng đá sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình tham gia thi đấu và dễ dàng trao đổi với đồng đội của mình. Về phía người xem, họ sẽ tiếp thu hiệu quả hơn và có trải nghiệm xem bóng đá trọn vẹn nhất.

Tổng quan về thuật ngữ chiến thuật bóng đá 
Tổng quan về thuật ngữ chiến thuật bóng đá

Những thuật ngữ chiến thuật bóng đá dùng trên sân cỏ

Dưới đây, hãy tìm hiểu ngay cùng với Okchoi về những thuật ngữ chiến thuật được dùng nhiều nhất tại sân đấu thể thao bóng đá, cụ thể là:

Double kick

Double kick được dịch ra tiếng Việt là 2 bàn thắng, hay nhiều người vẫn thường gọi nó “cú đúp”. Thuật ngữ này được dùng để ám thị những cầu thủ đã ghi 2 bàn thắng trong trận đấu. Khác với lúc trước là nếu ai có được 2 bàn liên tục trên sân mới được gọi là double kick, thì hiện tại, chỉ cần cầu thủ ghi được 2 bàn trong suốt quá trình thi đấu thì đã là cú đúp. 

Một số thuật ngữ chiến thuật bóng đá sử dụng trên sân cỏ 
Một số thuật ngữ chiến thuật bóng đá sử dụng trên sân cỏ

Hattrick

Những cầu thủ giành được 3 bàn thắng trong trận đấu bóng đá sẽ được gọi là Hattrick. Tương tự như double kick thì ở hattrick chỉ cần tuyển thủ đó ghi được 3 bàn thắng tại 1 ván đấu, không bắt buộc là các bàn thắng đó phải liên tiếp nhau mới được tính.

Thuật ngữ chiến thuật bóng đá counter-press

Counter-press còn được gọi là phản công tổng lực, nó được dùng để chỉ tới việc các cầu thủ tập trung duy trì tấn công vào đối phương, liên tục áp sát và gây sức ép để giành bóng. Tiếp đó, ra đòn phản công 1 cách kịch liệt, nhanh chóng, toàn diện vào khung thành của đối thủ. 

Counter – attack

Thuật ngữ chiến thuật bóng đá counter – attack (phản công) là từ ngữ để nói đến tình huống các cầu thủ đột ngột chuyển đổi chiến thuật từ phòng thủ sang hình thức tấn công nhằm cướp bóng. Đây là 1 chiến thuật khá khó nhằn và cần thực hiện 1 cách cẩn thận, nhanh chóng, đội hình trên sân thay đổi linh hoạt. Khi nắm bắt được thời cơ, cần phản công ngay để đối phương không kịp phòng hờ hay phản ứng.

Thông tin về thuật ngữ counter - press trong bóng đá 
Thông tin về thuật ngữ counter – press trong bóng đá

Low block

Low block (khối đội hình thấp) là thuật ngữ dùng để nói đến chiến thuật di chuyển trong cự ly gần khoảng ⅔ sân nhà của toàn bộ đội hình. Đây được xem là cách phòng thủ tốt nhất đối với những đội đang yếu thế trên sân hoặc các đội bóng muốn bảo toàn tỷ số đến cuối trận. Đối với đội có mắt xích gắn kết tại đội hình sẽ khó có thể thực hiện tốt được chiến thuật low block.

Mid – block

Mid – block (đội hình vừa) tương tự như low block, nhưng thay vì di chuyển ở cự ly ⅔ khoảng sân thì ở chiến thuật này sẽ là ½. Cách di chuyển này sẽ gần sát với đối phương hơn, nhằm thực hiện phản công bất ngờ hay đoạt bóng nhanh chóng khi có cơ hội. Đội hình này rất được phổ biến và sử dụng thường xuyên trong khi thi đấu của nhiều đội bóng.

Thuật ngữ chiến thuật bóng đá về hoạt động của tuyển thủ

Khi nói về các hoạt động trên sân cỏ của các cầu thủ tham gia thi đấu, sẽ có những thuật ngữ phổ biến như sau:

  • Overload (bổ sung quân số): Được dùng để chỉ tình huống các cầu thủ nhanh chóng hỗ trợ đồng đội trong các trường hợp cần thiết nhằm hạn chế sự áp chế của đối phương trong quá trình thi đấu.
  • Cover shadow (phủ bóng): Dùng để nói đến việc các cầu thủ dùng thân mình cản trở các đường chuyển nguy hiểm từ đối thủ. Đây được xem là cách phòng ngữ hữu hiệu được nhiều tuyển thủ ưa chuộng và áp dụng.
  • Zonal marking: Đây là thuật ngữ dùng để biểu thị việc các cầu thủ sẽ thực hiện phòng ngự ở 1 số khu vực nhất định nhằm hạn chế sự tấn công chớp nhoáng hay đột ngột từ phía đối thủ.
  • Man-to-man marking: Hay còn gọi là phòng ngự 1 với 1, mỗi cầu thủ sẽ xác định 1 đối thủ và kèm sát để gây nhiễu đội hình và khiến họ khó phối hợp ăn ý được với nhau. Hơn thế, chiến thuật này sẽ là gãy các đợt tấn công trực diện đối với khung thành.
Các thuật ngữ chiến thuật sử dụng để chỉ hoạt động của cầu thủ 
Các thuật ngữ chiến thuật sử dụng để chỉ hoạt động của cầu thủ

Lời kết

Những thuật ngữ chiến thuật bóng đá được Okchoi đề cập ở bài viết trên là các từ ngữ được sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu bóng đá. Hi vọng, sẽ giúp mọi người có được lượng kiến thức hữu dụng tại bộ môn thể thao thú vị này. 

Ngày đăng: 22/09/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 25/09/2023