Các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá giúp người hâm mộ hiểu được những câu nói ngắn gọn, vui nhộn, hài hước mà các bình luận viên, cao thủ lâu năm sử dụng để thúc đẩy bầu không khí, truyền cảm hứng cho người xem. Okchoi sẽ giới thiệu đến anh em những cụm từ hay mà hầu hết ai cũng sử dụng nhiều nhất từ ​​A đến Z!

Các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá phổ biến

Không phải tất cả người hâm mộ nào cũng đều hiểu được hết hình thức này. Vì vậy bài viết sẽ giúp giải đáp các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá thông dụng bằng tiếng Anh chi tiết nhất.

Tìm hiểu các thuật ngữ viết tắt được sử dụng thường xuyên trong bóng đá
Tìm hiểu các thuật ngữ viết tắt được sử dụng thường xuyên trong bóng đá

Vị trí thủ môn

Trong tiếng Anh, vị trí này gọi là Goalkeeper, viết tắt là GK. Họ đứng ở vị trí cuối cùng, sau hàng hậu vệ, ngăn cản đối phương có thể ghi bàn, bảo vệ khung gỗ đội nhà. Đây được xem là vị trí quan trọng nhất trong bóng đá mà đội nào cũng cần, trong đội chỉ có một thủ môn duy nhất trấn giữ khung thành.

Trong bóng đá, đây cũng là vị trí duy nhất có thể chạm tay vào bóng để bắt và giữ bóng trên sân (trong vòng cấm của đội chủ nhà). Ngoài vòng cấm, thủ môn chỉ được sử dụng chân, họ mặc áo khác với cầu thủ của đội.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ có tên tiếng Anh là Defender, viết tắt là DF. Đây là vị trí tương đối trọng yếu, chơi phía trước thủ môn và đằng sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ hỗ trợ phần nào thủ môn, ngăn cản đối phương đến tiếp cận khung thành đội chủ nhà và ghi bàn.

Các thuật ngữ quan trọng về vị trí khác trong bóng đá

Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu các thuật ngữ sau trong nội dung sau đây:

Các vị trí quan trọng trong bóng đá có viết tắt như thế nào?
Các vị trí quan trọng trong bóng đá có viết tắt như thế nào?

Vị trí trung vệ

Có tên tiếng anh Center Back, viết tắt là CK, trung vệ đứng chắn trước mặt thủ môn. Vị trí này có nhiệm vụ ngăn chặn các đường chuyền tấn công của đối phương, đặc biệt là để tiền đạo đội bạn ghi bàn và đưa bóng vào vòng cấm. Khi có bóng, trung vệ phải chuyền cho đồng đội hoặc phá bóng thoát khỏi vòng cấm.

Hậu vệ quét

Tên tiếng Anh là Sweeper, thuộc hệ thống các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá SW. Thường xuất hiện 3 hoặc 5 hậu vệ trong sơ đồ. Người giữ vị trí thường linh hoạt, có thể tự do hoạt động mà không cần phải theo kèm bất cứ tiền đạo nào.

Đây là vị trí cần phòng ngự sâu nhất trên tuyến, che chắn cho các hậu vệ phía trên, “quét” bóng khi đối phương vượt qua các hậu vệ. Ngày nay, vị trí này không còn được sử dụng nhiều nữa mà thay vào tiền vệ phòng ngự linh hoạt hơn.

Hậu vệ biên

Tên tiếng anh gọi là Full Back, Left Back và Right Back, kí hiệu “FB/LB/RB”. Thường có mặt nhiều vị trí khác nhau ở trên sân như là hậu vệ cánh phải, hậu vệ cánh trái

Ngăn chặn đối phương chuyền bóng hoặc tại bóng vào vòng cấm, chặn và kèm các đợt tấn công của tiền đạo đối thủ, tăng tốc dọc biên và tạt bóng vào khu vực giữa sân tạo đường tấn công cho đội chủ nhà.

Vị trí tiền vệ

Theo tên tiếng Anh quen thuộc là Midfielder, top các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá phổ biến phải nói đến “MF”. Đứng vị trí trên hàng hậu vệ và sau hàng tiền đạo.

Với nhiệm vụ phải tranh bóng từ đối thủ, ngăn chặn các đợt tấn công, phát động tấn công để tạo cơ hội ghi bàn cho tiền đạo và phòng thủ khi cần thiết.

Tìm hiểu thêm về vị trí tiền vệ trong tiếng Anh
Tìm hiểu thêm về vị trí tiền vệ trong tiếng Anh

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ trái trong tiếng Anh gọi là Left Midfielder với ký hiệu LM. Tiền vệ là Right Midfielder với ký hiệu RM. Phát động tấn công bằng cách đột ngột tăng tốc và phía trong cho các đồng đội. Khi đối thủ tấn công, họ sẽ rút lui về phòng thủ.

Tiền vệ phòng ngự

Một trong các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá là Defensive Midfielder, viết tắt “DM” nghĩa là tiền vệ phòng ngủ. Cầu thủ ở vị trí này sẽ thường xuyên kết hợp với hậu vệ để tổ chức phòng thủ cũng như tấn công từ xa.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công còn có tên là Attacking Midfielder, thuộc các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá nên nhớ “AM”. Với nhiệm vụ lấy bóng kết hợp phát động tấn công một cách bất ngờ, đồng thời cũng hỗ trợ cầu thủ tiền đạo trong việc tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Tên tiếng Anh gọi là Central Midfielder, được ký hiệu “CM”. Giữ vai trò phát động tấn công và lui về phòng ngự mỗi khi cần thiết.

Vị trí tiền đạo

Đây là vị trí vô cùng quan trọng, chơi ở khu vực cao nhất trong đội hình, gần sát khung thành đối phương.

Có nhiệm vụ ghi bàn vào lưới đội bạn, không bắt buộc lui về phòng ngự. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật tốt mới vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương, xác suất ghi bàn nhiều nhất trong đội so với các vị trí còn lại.

Tiền đạo trung tâm

Tên tiếng anh Centre Forward, được xem là top các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá thông dụng nhất – “CF”

Thường xuất hiện trong các sơ đồ: 4-5-1, 4-2-3-1,… hay đội hình ba tiền đạo trong đó xuất hiện một vị trí trung tâm đứng giữa như 4-3-3, 3-4-3, 4-3-3,…có nhiệm vụ ghi bàn.

Tiền đạo thường

Trong số các vị trí trên sân, đây là vị trí xuất phát từ tiền đạo trung tâm, nhưng điểm khác biệt là vị trí này cơ động, linh hoạt hơn, có thể lùi về sân nhà tìm bóng nếu cần thiết. Thông thường có 2 hoặc 3 vị trí như vậy trên sân.

Tiền đạo thứ hai

Còn gọi với tên chuyên môn là tiền đạo hộ công, viết tắt “CF”. Họ được di chuyển linh hoạt và thoải mái hơn vị trí trung tâm. Giữ nhiệm vụ chuyền bóng đến vị trí trung tâm hoặc đôi khi tự mình ghi bàn, hỗ trợ thêm tấn công.

Tiền đạo cánh

Tương tự thì tiền đạo cánh trái gọi là Left Forward, viết tắt LF. Tiền đạo cánh phải là Right Forward, viết tắt RF.

Thường đứng rộng ở 2 biên, rất phù hợp ở đội hình tập trung tấn công. Ở vị trí này, cầu thủ sẽ tấn công nhiều hơn là phòng thủ, đánh bại được hậu vệ đối phương, cầm bóng và rê cắt lưng đối phương, chọn vị trí thích hợp để tạt bóng.

Xem thêm: Tổng Hợp Nhanh Các Thuật Ngữ Chiến Thuật Bóng Đá Mới Nhất

Như vậy, bài viết đã giúp cược thủ hiểu thêm về các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá chi tiết. Hi vọng những thông tin trên của Okchoi sẽ giúp bạn lựa chọn được con đường đúng đắn cho mình. Ngoài ra, đừng quên trau dồi kiến thức mỗi ngày để có thêm sự hiểu biết phong phú.

Ngày đăng: 25/09/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 25/09/2023