Các ký hiệu trọng tài bóng đá là các ký hiệu thường gặp trong trận đấu bóng đá bởi vậy người xem cần nắm bắt chuẩn để dễ dàng theo dõi. Vậy trong bài viết sau hãy cùng Okchoi đi khám phá thêm thông tin hữu ích liên quan nhé.

Tìm hiểu thông tin về trọng tài trong bóng đá là ai?

Trước khi đi tìm hiểu về các ký hiệu trọng tài bóng đá trước tiên anh em cần nắm bắt sơ lược về trọng tài trong bóng đá. Theo đó trọng tài chính là người đảm nhận vai trò điều khiển các trận đấu thể thao vua trên sân cỏ và đóng vai trò cực quan trọng.

Họ chính là người theo dõi, đồng hành cùng các cầu thủ trên sân và đưa ra những quyết định cuối cùng trong những tình huống xảy ra tranh chấp. Các quyết định đều dựa trên quy định chính chính vì vậy bắt buộc tất cả cầu thủ lẫn huấn luyện viên cần phải chấp thuận và tuân theo.

Trọng tài chính là người mang trọng trách, có trách nhiệm lớn trong việc vận hành trận đấu cùng ban tổ chức. Ngoài ra trong mỗi trận đấu, cách trọng tài còn được hỗ trợ thêm tổ trợ lý gồm nhiều nhất là 5 người. Bởi vậy để có thể dễ dàng theo dõi các trận đấu chắc chắn anh em nên tìm hiểu và nắm bắt chuẩn về các ký hiệu thường được trọng tài sử dụng.

Thông tin về trọng tài - các ký hiệu trọng tài bóng đá
Thông tin về trọng tài – các ký hiệu trọng tài bóng đá

Các ký hiệu trọng tài bóng đá phổ biến, thường dùng nhất

Tiếp theo bài viết của Okchoi sẽ chia sẻ đến anh em những ký hiệu thường được trọng tài sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu đó là:

Chỉ tay đội được hưởng lợi thế

Mỗi khi có đội tuyển được hưởng các quyền hay lợi thế trong trận, ký hiệu được trọng tài sử dụng lúc này chính là chỉ tay song song và hướng về phía đội đó. Trường hợp người chỉ đạo trận đấu sử dụng ký hiệu này khi đội đối phương đã phạm lỗi nhưng không quá nghiêm trọng và trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục.

Ngoài ra đối với trường hợp các đội gặp lỗi nghiêm trọng cần xem xét, trọng tài sẽ thổi còi và đưa dấu hiện tạm dừng trận đấu. Ngoài ra đội không phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt tại vị trí cố định được trọng tài xác nhận.

Thổi còi, chỉ tay lên trên

Với ký hiệu này tức trọng tài báo cho đội không phạm lỗi được hưởng một quả phạt gián tiếp. Đồng thời đây là một trong các ký hiệu trọng tài bóng đá thường gặp nhất trong các trận đấu.

Ký hiệu này sẽ được thực hiện sau khi trọng tài thổi còi, tiếp theo sẽ ra ký hiệu giơ cao tay trong vài giây và thông báo đội sẽ được hưởng quả đá phạt. Lỗi thường dẫn tới trường hợp này chính là thủ môn dùng tay để đón đường truyền của đồng đội hoặc có hành vi thi đấu bạo lực trên sân.

Thổi còi và thực hiện chỉ tay lên trên - các ký hiệu trọng tài bóng đá
Thổi còi và thực hiện chỉ tay lên trên – các ký hiệu trọng tài bóng đá

Đưa bàn tay sau đó chạm vào cánh tay – các ký hiệu trọng tài bóng đá

Khi trọng tài đã đưa ra ký hiệu trong trận đấu được hiểu chính là trên sân đã có cầu thủ vi phạm lỗi chạm tay vào bóng. Trong trường hợp này trận đấu sẽ tạm dừng và bóng sẽ được chuyển sang cho đội không phạm lỗi. Ngoài ra nếu lỗi này xảy ra trong vòng cấm địa sẽ được áp dụng hình phạt bằng một quả phạt đền.

Thổi còi, chỉ tay phía trước

Đây là ký hiệu thường được trọng tài sử dụng để thông báo về một lỗi phạt nặng. Trong các ký hiệu trọng tài bóng đá đây là ký hiệu mang tới may mắn cho đội không phạm lỗi bởi thường được hưởng quả phạt trực tiếp. Đồng thời trọng tài sẽ chỉ tay hướng theo đường tấn công của đội đá phạt. Lỗi điển hình để phát sinh trường hợp đá phạt này chính là cầu thủ để bóng chạm tay.

Trọng tài thổi còi sau đó chỉ tay theo chấm phạt đền

Trọng tài sẽ thổi một còi dài hơn và chỉ tay vào chấm phạt đền trong trường hợp có đội vi phạm sát vòng cấm và đội còn lại được một quả phạt đền tại chấm 11m. Trường hợp này sẽ được áp dụng hình phạt trong trường hợp phát sinh lỗi tại vòng cấm địa, khi cầu thủ đá penalty hoặc cầu thủ đứng trong vòng cấm có hình vi cố tình chơi bóng bằng tay.

<<<<<<<<<<<< XEM THÊM: Thuật Ngữ Rung Trong Bóng Đá Được Hiểu Sao Cho Đúng?

Tay giơ lên thẻ phạt

Một trong các ký hiệu trọng tài bóng đá thường gặp khá của trọng tài chính là là thổi còi và đưa thẻ phạt. Đây chính là trường hợp các cầu thủ phạm phải những lỗi nghiêm trọng theo đúng quy định. Thẻ phạt trong bóng đá gồm có thẻ đỏ và thẻ vàng. 

Thông thường thẻ vàng được áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo và nếu bị phạt thẻ đỏ tức là cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu và đuổi khỏi sân. Trong trường hợp nhận hai thẻ vàng sẽ được áp dụng tương đương với hình thức phạt như một thẻ đỏ.

Dơ tay và đưa thẻ phạt - các ký hiệu trọng tài bóng đá
Dơ tay và đưa thẻ phạt – các ký hiệu trọng tài bóng đá

Ký hiệu trọng tài vẽ hình chữ nhật tại không trung

Nếu có bất cứ tình huống nghi ngờ nào, trọng tài sẽ có quyền được tạm dừng trận đấu và yêu cầu quyền hỗ trợ từ công nghệ VAR. Đồng thời xem lại chi tiết  tình huống bóng vừa diễn ra để đưa ra phán quyết cuối cùng công bằng nhất.

Trên đây là các ký hiệu trọng tài bóng đá phổ biến nhất người xem nên nắm bắt. Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên của Okchoi đã giúp anh em nắm bắt chuẩn và giải đáp các thắc mắc liên quan của mình nhé.

Ngày đăng: 28/09/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 28/09/2023